PHẢI LÀM GÌ NẾU CON DỊ ỨNG SỮA BÒ (Sữa công thức)

Viết bởi ThuocdongyDsl.com (Tel: 0968 556 133). vào


Nhiều người sẽ thắc mắc , sữa là thức ăn phổ biến nhất , lành vậy mà sao lại gây cho trẻ dị ứng..... Hãy cũng tìm hiểu về vấn đề này nhé


1.DỊ ỨNG SỮA LÀ DỊ ỨNG CÁI GÌ TRONG SỮA VẬY ?


Sữa gồm rất nhiều thành phần, về mặt lý thuyết trẻ có thể dị ứng bất cứ thành phần nào , nhưng cái chúng ta nói đên ở đây và thường gặp nhất Chính là dị ứng đạm( protein) của bò,như chúng ta đã biết thành phần đạm trong thực phẩm là thành phần chính gây ra các phản ứng dị ứng. do vậy trong thực hành khi điều trị cho các bệnh nhân đang bị mề đay cấp , khò khè do dị ứng đường thở..v..v bác sĩ thường hay khuyên bệnh nhân trong mấy ngày bệnh đó nên tránh mấy đồ ăn giàu đạm như : hải sản,thịt bò, trứng... Chúng ta cũng cần phân biệt với chứng không dung nạp đường lactose trong sữa , khi đó đứa trẻ cứ hễ uống sữa là sẽ bị tiêu chảy.


2. LÀM SAO ĐỂ BIẾT CON TÔI BỊ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ ???


Biểu hiện của dị ứng đạm bò có 2 kiểu
- Kiểu phản ứng nhanh : thường xảy ra đột ngột ngay sau hoặc đang uống sữa , sẽ xuất hiện :ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ , sưng phù mặt... 1 số có phản ứng phản vệ cần đưa đi cấp cứu.
- Kiểu phản ứng chậm : cói thể có các biểu hiện sau 
+Rối loạn tiêu hóa : trẻ đi cầu nhiều lần trong ngày , phân lỏng , có thể thấy máu hoặc không, thường đi tiêu phân lỏng sau khi bú. cần phân biệt với chứng không dung nạp đường lactose ở những trẻ không có men tiêu đường này , những trẻ này cứ hễ bú vào là sẽ ỉa chảy ngay. cũng cần phân biệt với trẻ bị hội chứng lỵ ( sẽ có bài riêng)
+ Nôn trớ hoặc ói : trong hoặc sau khi bú sữa. nếu trẻ ọc không liên quan tới bữa ăn cần đưa trẻ đi khám. trớ hay ọc sữa có thể là bệnh trào ngược dạ dày thực quản , không nhất thiết phải là biểu hiện của dị ứng sữa.
+ Nổi ban đỏ :có thể ở dạng chàm da, hay các hình thức ban đỏ khác , nếu có chàm da kèm theo các dấu hiệu khác của dị ứng dạm bò cần nghĩ tới nguyên nhân này. co những trẻ chỉ cần sữa rớt ra má là có thể nổi mẩn ngay được.
+ Quấy khóc 
+ Chậm hoặc không tăng cân
+ đầy hơi , chướng bụng , khó tiêu , đây có thể là nguyên nhân gây quấy khóc ở trẻ nhỏ.
+ Các biểu hiện hô hấp : khò khè , co lõm ngực.


3. CÓ NHIỀU TRẺ BỊ NHƯ VẬY KHÔNG VÀ TẠI SAO TRẺ LẠI BỊ DỊ ỨNG SỮA ?


Theo các nghiên cứu có tầm 2-3 % trẻ em bị dị ứng đạm bò, nguyên nhân thì cũng giống như các trường hợp dị ứng khác , dị ứng đạm bò thường liên quan tới yếu tố di truyền , và tập quán cho bú sữa bò quá sớm.


4. KHÔNG LẼ CON TÔI SUỐT ĐỜI KHÔNG ĐƯỢC UỐNG SỮA HAY SAO ?


Không phải như vậy , 50 % trẻ sẽ hết dị ứng sữa khi trong 1 tuổi, 70 % khi tròn 2 tuổi, và 85 % khi tròn 3 tuổi. trong thời gian chờ đợi đó bạn cho trẻ uống sữa thủy phân đạm toàn phần hay 1 phần thì trẻ sẽ không bị dị ứng , trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa của các hàng khác nhau.


5. CÓ CÁCH NÀO KHẲNG ĐỊNH CHẮC CHẮN CON TÔI BỊ DỊ ỨNG SỮA BÒ KHÔNG 

1 số xét nghiệm sau giúp chẩn đoán :
- Xét nghiệm phân tìm máu trong phân
- xét nghiệm máu
- test dị ứng da với dị nguyên sữa bò
- test dung nạp sữa bò : ngưng cho trẻ bú sữ 1 tuần , sau đó cho trẻ bú lại , theo dõi các triệu chứng bất thường có trở lại hay không.


6. NẾU TÔI NGƯNG CHO TRẺ BÚ SỮA NGOÀI MÀ CHỈ CHO BÚ MẸ THÔI THÌ CÓ CẦN LƯU Ý GÌ KHÔNG ?


nếu trẻ bú mẹ đơn thuần trong 6 tháng đầu , bà mẹ cần tránh uống sữa bò , các sản phẩm từ bò , vì protein bò có thể theo qua sữa mẹ. Khi trẻ ăn dặm cũng nên lưu ý tránh ăn thịt bò , bạn nên thử lại khi trẻ được 1 tuổi.
...................hết..................

( hãy share cho mọi người cùng đọc , biết đâu sẽ giúp ích được cho ai đó, và hãy like nếu bạn thấy nó có ích cho bạn , bỏ qua nếu bạn cảm thấy vô bổ, comment nếu bạn còn thắc mắc )

=============================================================

👩‍⚕️CHUYÊN GIA TƯ VẤN SỨC KHỎE - ĐIỀU TRỊ BỆNH MÃN TÍNH BẰNG THẢO DƯỢC ĐÔNG Y: DƯỢC SỸ ĐẠI HỌC NGUYỄN THỊ LIỄU.

☎️ Tel – Zalo - Fb: 0968.556.133 - 0931.699.116.

 Email: DuocsiLieu151@gmail.com.


👩‍⚕️Tôn chỉ chữa bệnh:“Chữa bệnh phải tìm đến gốc - Chữa vào gốc trăm bệnh đều khỏi – Chữa vào ngọn trăm thứ rối bời”.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large