Dùng sản phẩm giảm cân: Cảnh giác các thành phần “ẩn” gây hại

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào
Nhiều sản phẩm giảm cân quảng cáo có nguồn gốc thiên nhiên đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chứa các thành phần tân dược ẩn, không được công bố, có thể gây hại cho người dùng. Vậy các thành phần ẩn thường có trong các sản phẩm này là gì, chúng nguy hại ra sao?

Sibutramine  tạo cảm giác no

Sibutramine là một thành phần được FDA phát hiện có mặt trong nhiều sản phẩm được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung để giảm cân. Đây là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và chán ăn.

Sibutramine được FDA cấp phép từ tháng 11/1997, được dùng theo đơn bác sĩ, cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục, đã được áp dụng để điều trị béo phì. Thế nhưng, tháng 11/2009, kết quả một nghiên cứu đã chỉ ra có sự gia tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch đối với bệnh nhân có tiền sử về bệnh này khi sử dụng thuốc chứa sibutramine liên tục trong thời gian dài. Và vì lý do an toàn nên tháng 10/2010, sibutramine đã bị loại bỏ khỏi thị trường.

Tuy nhiên, nhiều phân tích trong phòng thí nghiệm của FDA thời gian qua cho thấy nhiều sản phẩm giảm cân có chứa sibutramine mà không được công bố trong thành phần. Điều này đặt ra mối đe dọa nguy hiểm cho người tiêu dùng vì sibutramine được biết là làm tăng đáng kể huyết áp và/hoặc nhịp tim ở một số bệnh nhân và có thể gây nguy hiểm cho người có tiền sử bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác, gây nguy hiểm tính mạng với các loại thuốc khác mà người tiêu dùng có thể đang dùng để điều trị bệnh.

dung-san-pham-giam-can-canh-giac-cac-thanh-phan-an-gay-hai-1

Cảnh giác với thành phần ẩn gây hại trong sản phẩm giảm cân.

Thuốc an thần, giải lo âu diazepam

  Diazepam là thuốc theo đơn được FDA chấp thuận sử dụng để quản lý các rối loạn lo âu và giảm nhẹ các triệu chứng lo lắng. Ngoài ra, diazepam còn có tác dụng giãn cơ, chống co giật. Thuốc được dùng trong thời gian ngắn để điều trị trạng thái lo âu, căng thẳng, dùng làm thuốc an thần, tiền mê, chống co cơ và xử trí các triệu chứng khi cai rượu Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng diazepam bao gồm chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ và hạ huyết áp. Ngoài ra, có sự gia tăng nguy cơ khuyết tật và các bất thường phát triển khác có liên quan đến việc sử dụng diazepam ở phụ nữ mang thai (do diazepam qua nhau thai và vào thai nhi. Sau thời gian điều trị dài, diazepam có thể gây hạ huyết áp thai nhi ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và gây hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Một số ít trường hợp thấy có triệu chứng cai thuốc rõ ràng ở trẻ mới sinh. Một số nghiên cứu trên súc vật cho thấy diazepam gây sứt môi, khuyết tật ở hệ thần kinh trung ương và rối loạn ứng xử). Các triệu chứng cai nghiện bao gồm run, đau bụng và đau cơ, nôn mửa, toát mồ hôi, nhức đầu, đau cơ, lo âu, căng thẳng, bồn chồn, lú lẫn và khó chịu, đã xảy ra khi bệnh nhân đột ngột ngừng sử dụng diazepam. Thậm chí, triệu chứng cai thuốc này cũng có thể xảy ra với người bệnh dùng liều điều trị thông thường và trong thời gian ngắn, có thể có di chứng về tâm thần kinh bao gồm cả trầm cảm.

  Thuốc nhuận tràng bisacodyl

  Bisacodyl là thành phần hoạt chất trong dulcolax - một sản phẩm nhuận tràng không kê đơn (OTC) được sử dụng để giảm tạm thời tình trạng táo bón. Bất lợi thường gặp của thuốc là đau bụng, buồn nôn.Tuy nhiên, cần chú ý tương tác bất lợi của bisacodyl với các thuốc điều trị khác. Cụ thể:

  Với thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc các chất bổ sung kali, nếu dùng bisacodyl lâu dài hoặc quá liều có thể làm giảm nồng độ kali huyết thanh do làm mất kali quá nhiều qua đường ruột; thuốc nhuận tràng có thể ảnh hưởng đến tác dụng giữ kali của các thuốc lợi tiểu nói trên.

  Dùng phối hợp các thuốc kháng acid, các thuốc đối kháng thụ thể H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin, và ranitidin hoặc sữa với bisacodyl trong vòng 1 giờ sẽ làm cho dạ dày và tá tràng bị kích ứng do thuốc bị tan quá nhanh.

  Vì thế, nếu người bệnh đang dùng các thuốc điều trị này mà dùng sản phẩm giảm cân có chứa bisacodyl (không được công bố) sẽ gây nguy hiểm cho bản thân mà không hề biết.

  Thuốc trị trầm cảmfluoxetine

  Fluoxetine là chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) được sử dụng để điều trị trầm cảm, hội chứng hoảng sợ, chứng ăn vô độ, rối loạn xung lực cưỡng bức - ám ảnh. Việc sử dụng SSRI có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm suy nghĩ tự tử, chảy máu bất thường và co giật. Ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc khác trong điều trị, phổ biến như aspirin, ibuprofen hoặc thuốc trầm cảm, lo âu, bệnh lưỡng cực, cục máu đông, hóa trị, bệnh tim và rối loạn tâm thần…, loạn nhịp thất hoặc đột tử có thể xảy ra. Thuốc có thể gây buồn ngủ, giảm khả năng suy xét, phán đoán, suy nghĩ hoặc khả năng vận động nên phải thận trọng khi lái xe, vận hành máy hoặc những công việc cần tỉnh táo. Các tình trạng như liệt dương, không có khả năng xuất tinh, giảm tình dục và nhiều bất lợi khác trên da, thần kinh, tâm thần... cũng rất thường gặp khi dùng fluoxetine.

   

  FDA cho biết, phân tích trong phòng thí nghiệm, cơ quan này xác nhận sản phẩm bổ sung giảm cân Paya có chứa sibutramine; viên nang Asia Slim có chứa sibutramine, diazepam và bisacodyl; viên nang giảm béo Adipessum chứa fluoxetine. Những chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người dùng. Hiện cơ quan này không thể kiểm tra và xác định được tất cả các sản phẩm được bán dưới dạng chất bổ sung chế độ ăn uống có thành phần ẩn gây hại nên người tiêu dùng cần thận trọng trước khi mua và sử dụng các sản phẩm với mục đích giảm cân này.

  DS. Nguyễn Thu Giang

  ((Theo FDA))


  Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

  Top

  params.svg
  Panel Tool
  Float header
  Float topbar
  Default Boxed Large