Trẻ sơ sinh bị run tay chân có nguy hiểm không?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Một số bà mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng khi con có hiện tượng run tay, run chân, đặc biệt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vậy vì sao có hiện tượng này và run tay chân ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại.

Vì sao trẻ sơ sinh thường run tay, run chân?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nếu cha mẹ đặt trẻ nằm một mình không chèn thêm gối hai bên tay, chân, không có vật nặng giữ người, trẻ thường bị giật mình, run chân hoặc tay.

Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ cho biết, do trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Khi nằm trong tử cung, môi trường xung quanh khá an toàn, ấm áp, trẻ ít nhận những tác động từ âm thanh, ánh sáng, con người. Trong khi đó, môi trường sống bên ngoài khác hoàn toàn trong tử cung, âm thanh, ánh sáng, con người, sự vật tác động vào nhận thức của trẻ khiến trẻ chưa quen, sợ hãi, lo lắng nên thường bị giật mình, run tay chân.


Đây là vấn đề hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Khi nhận thấy trẻ run tay chân, cha mẹ chỉ cần giữ chặt tay chân của trẻ là sẽ hết. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ lớn hơn, quen với môi trường sống ồn ào hơn.

Ngoài ra, để các mẹ hiểu hơn về hiện tượng này, các bác sĩ lý giải, run là cử động cùng biên độ, cùng hướng, vì vậy cha mẹ có thể làm hết cơn run bằng cách ôm chặt trẻ vào lòng hoặc cho trẻ bú, vỗ về trẻ để con cảm thấy an toàn.

Khi nào run tay chân nguy hiểm?

Cần đưa trẻ đi khám nếu hiện tượng run tay chân không hết sau khi giữ chặt

Run tay chân là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, đây không phải là bệnh lý nên cha mẹ hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp, trẻ run tay chân nhưng cha mẹ giữ chặt mà trẻ vẫn run thì có nguy cơ con bị co giật.

Hiện tượng co giật có thể do hạ canxi trong máu hoặc tổn thương não, để chắc chắn con gặp rắc rối về vấn đề gì, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám và làm một số xét nghiệm như đo điện não đồ, xét nghiệm máu...

Ngoài ra, nếu cha mẹ thấy bé gồng mình nhiều, run chân tay (giữ chân tay thì hết run), bé hay ọc sữa, thường xuyên khóc đêm, chậm lên cân thì có thể bé bị thiếu canxi, cần cho bé đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large