Run tay chân ở người trẻ tuổi- nguyên nhân do đâu?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Rối loạn thần kinh thực vật nguyên nhân gây run phổ biến ở người trẻ

Stress kéo dài sẽ tạo ra những áp lực trên hệ thần kinh, kích thích tăng tiết adrenaline và cortisone vào máu, dẫn tới tăng cường hoạt động của hệ thần kinh thực vật. Đây là nguyên nhân gây run phổ biến của người trẻ. Triệu chứng run chân tay sẽ tăng khi thay đổi trạng thái cảm xúc như: lo lắng, căng thẳng, hồi hộp. Tình trạng run có thể giảm khi người bệnh điều chỉnh được tâm lý và cảm xúc của mình.

Run tay chân ở người trẻ do lạm dụng các chất kích thích

Giới trẻ ngày càng lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffeine…trong cuộc sống hàng ngày. Đa phần các chất này tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái cho người dùng, làm tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài chúng sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý khác trong đó có bệnh run chân tay.

Run do tổn thương não

Với những người bị tổn thương do chấn thương, di chứng của viêm não, sốt cao co giật ngày bé bệnh đa xơ cứng hoặc rối loạn thoái hóa di truyền thì khả năng cao sẽ mức chứng run chân tay.

Thiếu vitamin, khoáng chất gây run tay chân

Có nhiều vitamin, khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và co cơ như: Magie, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D… Sự thiếu hụt các vitamin, khoáng chất này trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn tới các bệnh lý về thần kinh và cơ, trong đó có chứng run tay chân.

Run tay chân do nhiễm độc kim loại nặng

Tỉ lệ mắc chứng run chân tay sẽ tăng cao ở những gia đình có người bị nhiễm chất độc màu da cam, sống gần những nơi bị ôi nhiễm hoặc làm việc trong môi trường không đảm bảo, đều có nguy cơ mắc căn bệnh trên.

Khi có dấu hiệu run tay chân, người trẻ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân để định hướng chữa trị hiệu quả. Với mỗi một nguyên nhân gây run sẽ có một phác đồ điều trị phù hợp và bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hạn chế tối đa yếu tố nguy cơ gây run tay chân ở người trẻ.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large