Làm thế nào để cải thiện mất ngủ ở người bị Parkinson?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Có 60% đến 98% người bệnh Parkinson gặp phải các vấn đề về giấc ngủ từ giai đoạn sớm của bệnh - theo kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Trung ương Rogaland, Stavanger, Na Uy. Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến run do rối loạn lo âu, mệt mỏi, căng cơ bắp. Do vậy người bệnh bị cùng lúc 2 chứng run cộng hưởng nên tăng nhiều rủi ro, tạo ra vòng xoáy bệnh lý, khiến Parkinson ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, phát hiện và điều trị rối loạn giấc ngủ cho người Parkinson là điều không thể thiếu trong điều trị bệnh. Những điều sau đây có thể giúp người bệnh Parkinson ngủ ngon hơn:

Các bước giúp người bệnh Parkinson chuẩn bị cho giấc ngủ

Những hành động sau đây tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa giúp vệ sinh giấc ngủ, tạo sự thoải mái nhất trước khi đi ngủ cho người bệnh Parkinson:

- Điều chỉnh nhịp sinh học bằng cách cố định thời gian đi ngủ và thức dậy mỗi ngày, điều này sẽ giúp người bệnh để ngủ nhanh hơn và hạn chế thức giấc vào ban đêm.

- Tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, nhất là vào lúc tập thể dục buổi sáng để kích thích đồng hồ sinh học chạy đúng giờ.

- Tránh sử dụng các chất kích thích như nicotine (có trong thuốc lá), caffeine (trong cà phê) trong vòng 8h trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp người bệnh dễ ngủ và duy trì giấc ngủ.

- Tránh những suy nghĩ hay nói chuyện về các chủ đề gây lo lắng, giận dữ, thất vọng trước khi đi ngủ.

- Duy trì các thói quen thư giãn giúp dễ ngủ như tắm, đánh răng, có thể uống 1 ly sữa ấm hoặc ăn nhẹ để tránh bị tỉnh giấc vì đói.

- Chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ, không làm việc, đọc sách hoặc xem tivi trong phòng, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

- Nếu có thói quen ngủ trưa, người bệnh Parkinson hãy ngủ vào giờ cố định trong ngày và không quá 1h, nên dậy trước 3h chiều.

- Nếu sau khi nằm trên giường quá 15 phút mà vẫn không thể chợp mắt được, người bệnh có thể rời khỏi giường và thực hiện 1 vài hoạt động tạo cảm giác yên tĩnh như nghe nhạc nhẹ, thiền trong môi trường ánh sáng thấp và ít vận động, sau đó quay trở lại giường bất cứ lúc nào khi cảm thấy buồn ngủ.

Người bệnh Parkinson cần làm gì để duy trì giấc ngủ

- Đảm bảo không gian ngủ phù hợp với các tiêu chí: giường ngủ thoải mái, yên tĩnh, nhiệt độ mát mẻ.

- Cần giảm thiểu ánh sáng và tiếng ồn khi ngủ, điều này sẽ giúp duy trì giấc ngủ thông qua làm giảm sự kích thích và thúc đẩy chức năng hoạt động của melatonin (hormone điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể), nếu môi trường xung quanh ồn ào, bạn có thể đeo tai nghe để giảm ồn.

- Tránh uống rượu trong vòng từ 4 – 6 giờ trước khi đi ngủ, mặc dù ban đầu rượu có thể kích thích ngủ, nhưng sau đó sẽ phá vỡ giấc ngủ trong đêm.

- Tránh bài tập thể dục cường độ nặng trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ, vì tập thể dục làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, còn khi ngủ thân nhiệt lại giảm. Việc tăng nhiều độ cơ thể có thể tạo ra các tin hiệu sai gửi lên não, khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

- Tránh nhìn vào đồng hồ nếu bạn bị tỉnh giấc, vì có thể khiến bạn hoang mang, suy nghĩ.

- Đặc biệt, người bệnh Parkinson không nên ăn khuya no mà thay vào đó là một bữa ăn nhẹ như các sản phẩm từ sữa, cacbohydrate.

 Mọi thắc mắc của các bạn vui lòng gọi trực tiếp về hotline: 0968556133 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large