Phòng tránh run tay chân bằng cách nào?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Tình trạng run không kiểm soát thường gặp nhất ở tay và chân, đôi khi chúng còn ảnh hưởng lên vùng đầu và thanh quan của người bệnh. Đối tượng lớn tuổi thường có nguy cơ cao bị rung tay chân khi đang hoạt động. Và nếu có kèm thêm các yếu tố như hút thuốc, sợ hãi, nóng giận, mệt mỏi hay cẳng thẳng... tình trạng này sẽ còn tệ hơn. Dù vậy, chúng ta cũng đừng quá lo lắng mà hãy tham khảo các phương pháp có thể giúp bạn phòng tránh tình trạng này một cách dễ dàng hơn.

1. Không sử dụng caffeine

Cắt giảm lượng caffeine hằng ngày sẽ hạn chế các trường hợp bạn bị rung tay hay chận, thậm chí còn chấm dứt hẳn. Vì đây là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến tay chân gặp tình trạng run thiếu kiểm soát. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng lo âu, tăng nhịp tim, chóng mặt và đau đầu.

2. Ngưng hút thuốc và chất có cồn

Việc duy trì những thói quen không tốt này còn khiến tình trạng rung tay – chân ngày một tệ hơn. Tương tự như caffeine, chất có cồn cũng gây kích thích lên hệ thần kinh trung ương khiến tay chân có thể run thiếu kiểm soát.

3. Kiểm soát đường huyết của bản thân

Khi đường huyết của cơ thể hạ thấp – không đủ đảm bảo năng lượng cho não bộ và cơ thể có thể gây run tay – chân. Để khắc phục tình trạng tuột đường huyết nhanh chóng, hãy ăn và nhai chậm các thực phẩm giàu carbonhyrates như trái cây hay thức ăn ngọt.

4. Ngủ đủ giấc và hạn chế căng thẳng

Chăm sóc cơ thể bạn tốt hơn nữa là cách phòng tránh rung tay chân rất hiệu quả! Để bản thân sợ hãi và lo âu  có thể là nguyên nhân khiến tình trạng rung thiếu kiểm soát tái diễn. Bạn có thể tập thư giãn bằng yoga, học kiểm soát nhịp thở và dùng một số thuốc hỗ trợ để tăng cường sức khoẻ cho hệ thần kinh, và nên nhớ: Hãy ngủ đủ giấc để cơ thể khoẻ mạnh.

5. Ăn uống đủ chất

Các chất khoáng và vitamin có ích lợi rất lớn để giảm rung tay- chân. Tuy nhiên, khi bạn muốn bổ sung chúng vào khẩu phần ăn của mình, hãy nên trao đổi thêm với bác sĩ để có thông tin đầy đủ nhất.

Để giúp hệ thần kinh khoẻ mạnh, các loại vitamin nhóm B sẽ rất có lợi, chẳng hạn như vitamin B12 giúp phòng tránh run tay- chân, B1 bảo vệ sức mạnh cho các dây thân kinh của chúng ta, và vitamin B6 bổ trợ chức năng thần kinh. Ngoài ra, còn có vitamin nhóm E cũng có tác dụng tương tự.

6. Bổ sung chất khoáng

Kali là một chất khoáng rất có lợi trong việc điểu khiển hoạt động của  sợi cơ và các tế bào thần kinh giúp giảm thiểu tình trạng run tay – chân.

Canxi ngoài lợi ích cho xương và răng chúng ta, chất khoáng này còn giúp cơ bắp co giãn tốt, ngăn ngừa hình thành huyết khối và hạn chế tín hiệu dẫn truyền của cơ thể, vì thế hạn chế lượng canxi vừa đủ sẽ giúp hạn chế tình trạng run không kiểm soát.

7. Phòng ngừa run tay chân bằng các phương pháp trị liệu

Việc dứt điểm tình trạng run tay chân thứ phát do bệnh lý là điều có thể thựa hiện được. Sau đây là một số loại thuôc tiêu biểu có thể vừa chữa bệnh gốc, vừa giảm run tay chân như:

  • Thuộc chèn beta-blocker: dung cho người có tình trạng cao huyết áp
  • Thuốc chống căng thẳng : chẳng hạn như xanax
  • Thuốc chống co giật cũng có tác dụng tương tự
  • Hợp chất botox : có thể sử dụng cho người bị run không kiểm soát vùng đầu hay mặt
  • Vật lý trị liệu: giúp người bệnh kiểm soát cơ thể tốt hơn (nhất là tay, chân)
  • Phẫu thuật giúp kích thích xung điện não: phẫu thuật viên sẽ đặt một khí cụ kích thích xung điện đặc biệt để kiểm soát tình trạng run không kiểm soát.

Tuy nhiên, khi tình trạng run tay chân của bạn ngày càng xấu đi, bạn hãy gọi trực tiếp về Hotline đ


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large