CHUYÊN MỤC: HỎI ĐÁP VỚI BÁC SĨ VỀ BỆNH RUN TAY CHÂN

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi có triệu chứng run tay, trong gia đình em bà nội em cũng bị run tay mặc dù sức khỏe của bà rất tốt. Vậy cho em hỏi run tay là triệu chứng của bệnh gì? Và run tay ở người trẻ và người già có khác nhau không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,
Run tay chân là chứng bệnh có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng thường thấy hơn ở người cao tuổi. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày, khiến người bệnh mất tự tin, ngại giao tiếp, sống khép mình với bên ngoài, đặc biệt đối với người trẻ tuổi. Run tay chân có thể là triệu chứng của một số bệnh sau:


- Bệnh Parkinson: xảy ra do thoái hóa một vùng não bộ, làm thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh có tên là dopamin, chịu trách nhiệm phối hợp vận động cơ, khả năng giữ thăng bằng... của cơ thể.
- Hội chứng Parkinson: do tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương, đột quỵ não, viêm não, do thuốc (như Amphetamine, Corticosteroid và các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần) và một số bệnh lý khác.
- Rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn cảm xúc, run vô căn
- Lão hóa, thoái hóa não ở người cao tuổi
- Ngoài ra run tay chân còn do một số nguyên nhân khác cũng được đề cập đến, bao gồm: hội chứng sau cai rượu, ngộ độc thủy ngân, bệnh lý cường giáp, suy gan, đa xơ cứng,... Ở một số trường hợp run có liên quan đến yếu tố gia đình hoặc không xác định được nguyên nhân.


Về cơ bản, triệu chứng run tay ở ngườii trẻ và người già không khác nhau nhiều, chủ yếu khác nhau ở nguyên nhân và tiến triển của bệnh. Thông thường người trẻ thuòng bị run tay do rối loạn thần kinh thực vật, run vô căn, run do bệnh cường giáp, họ chỉ bị run chân khi có tổn thương não bộ, hoặc gặp phải hội chứng Parkinson. Còn ở người già, run tay thường bắt nguồn từ bệnh Parkinson, run vô căn, run do thoái hóa, lão hóa não bộ; tình trạng run chân cũng gặp ở người già nhiều hơn người trẻ.


Bạn và bà nội của bạn đều bị run tay nhưng nguyên nhân gây run của hai người có lẽ là khác nhau và cách điều trị cũng sẽ khác nhau. Để xác định nguyên nhân chính xác nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng điều trị thích hợp.


Cả trước và sau khi đi khám, bạn và bà có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa thảo dược Thiên ma, Câu Đằng, với có tác dụng an thần, trấn kinh, ổn định tính dẫn truyền, tăng cường chức năng của hệ thần kinh, nên sẽ làm giảm chứng run do mọi nguyên nhân. Tại Việt Nam, hai thảo dược này được phối hợp với nhiều thành phần dược liệu quý khác đã bào chế dưới dạng cốm Khang Não Cơ rất tiện dùng. Bạn có thể uống ngày 4 gói chia 2 lần vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h, liên tục từ 4-6 tháng để có hiệu quả giảm run tốt nhất.


Chúc bạn và gia đình sức khỏe!


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large