5 bài tập chữa run tay chân hiệu quả cho bệnh nhân Parkinson

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Tập luyện thường xuyên là cách giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt, đặc biệt tăng cường lưu thông máu lên não, giảm stress, căng thẳng… từ đó giúp làm giảm run tay chân hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng tốt với người bị run. Vậy khi bị run tay chân nên lựa chọn bài tập nào cho phù hợp, vừa giảm được run, vừa tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 bài tập tốt nhất, bạn không nên bỏ lỡ.

1. Đi bộ nhanh giúp giảm run, đồng thời giúp xương chắc khỏe

Đi bộ hoặc chạy bộ giúp giảm run chân tay đồng thời giúp xương khớp chắc khỏe hơn Mỗi ngày, bạn có thể dành 30 - 40 phút để đi bộ. Tốt nhất, bạn có thể đi bộ vào buổi chiều tối. Với người bị parkinson, đây là hình thức tập luyện nhẹ nhàng, giúp tăng khả năng phối hợp động tác, tư thế và dáng đi. Với các bạn trẻ, vừa đi bộ và nghe nhạc giúp giảm stress cực hiệu quả, từ đó cũng giúp làm giảm run, cải thiện giấc ngủ. Vào mùa nắng nóng, bạn nên mang theo đủ nước uống để cơ thể không bị mất nước sau khi tập. Nhằm đảm bảo an toàn, người bệnh parkinson nên đi cùng người thân để hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp


2. Các bài tập tạ nhẹ nhàng, đơn giản

Bài tập tạ nhẹ nhàng đơn giản tại nhà sẽ giúp giảm chứng run tay chân dần dần theo thời gian. Các động tác nâng tạ có tác dụng chống lại kháng lực của cơ bắp do sự cứng cơ gây ra. Ngoài ra khi tập tạ, lượng osteocalcin mà xương sản xuất ra có thể tăng lên tới 19%. Osteocalcin chính là một loại protein giữ nhiệm vụ gắn canxi vào xương, giúp phòng ngừa và làm giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, không nên tập quá gắng sức, bởi nếu chịu áp lực quá cao tay chân có thể sẽ run nhiều hơn.


Tập tạ mỗi ngày giảm triệu chứng run tay, giảm co cứng cơ khớp

3. Yoga, bài tập thư giãn tuyệt vời cho người run tay chân

Cốt lõi của những bài tập yoga là tập trung duy trì nhịp thở đều đặn, giúp người bệnh giảm bớt sự xáo trộn tinh thần, tăng sự lạc quan và giải tỏa căng thẳng cho cơ bắp. Yoga sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu tập luyện vào lúc sáng sớm để đánh thức các giác quan hay tối muộn giúp người bệnh ngủ sâu hơn. Lúc mới bắt đầu, bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luận viên để học cách thở và tư thế đúng.

Yoga vừa giúp giảm run chân tay vừa làm tăng sự dẻo dai cho cơ bắp và nâng cao sức khỏe tinh thần

4. Khiêu vũ

Khiêu vũ là một môn thể thao có tác dụng tăng cường sự dẻo dai và uyển chuyển cho người bệnh run chân tay. Âm nhạc trong khiêu vũ còn giúp người bệnh cảm thấy phấn chấn, vui vẻ hơn nhờ điều hòa lượng hormone endorphin, serotonin và dopamin trong não, từ đó giúp giảm run tay chân và giảm nguy cơ trầm cảm cho người bệnh

5. Bơi lội

Thời tiết trong năm có nhiều thời gian nắng nóng như nước ta, thì bơi lội là một môn thể thao rất thích hợp. Phương pháp này còn đặc biệt thích hợp với người lớn tuổi mắc các bệnh về xương khớp dưới chân, cần hạn chế động tác đứng hoặc đi bộ nhanh. Bơi lội thường xuyên giúp sử dụng lực tác động của nước để massage, điều hòa hệ thống mạch máu và hỗ trợ hệ thần kinh. Thế nên, môn thể thao này rất thích hợp điều trị cho người bệnh bị rối loạn tuần hoàn não, viêm khớp và các bệnh lý thần kinh, trong đó có run chân tay.

Bơi lội tốt cho người bị run tay chân có mắc thêm các bệnh về xương khớp

Ngoài những bài tập giúp giảm run thì nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc bổ sung các tiền chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh có trong Thiên ma và Câu đằng sẽ, giúp nuôi dưỡng, phục hồi tế bào bị tổn thương. Đặc biệt, hai loại thảo dược này còn gián tiếp làm tăng nồng độ dopamine trong não bộ. Từ đó giúp người bệnh ngủ sâu hơn, cải thiện run chân tay, khả năng cầm nắm và phục hồi chức năng vận động của cơ thể.

Đừng quá lo lắng khi bạn hay người thân phải đối mặt với chứng run chân tay. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách điều chỉnh sinh hoạt lành mạnh kết hợp với các bài tập vận động thể lực phù hợp và sử dụng những giải pháp hỗ trợ giảm run từ thảo dược để đỡ bệnh hơn.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large