Tăng huyết áp có gây chảy máu cam hay không?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Mẹ tôi năm nay 54 tuổi. Cách đây 2 ngày mẹ tôi bị chảy máu mũi và đau đầu. Sau khi ngừng chảy máu mũi, mẹ tôi đo huyết áp và kết quả lúc đó là 148/99 mmHg. Không biết mẹ tôi bị chảy máu mũi do tăng huyết áp hay do dùng điều hòa thường xuyên? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

Trả lời:

Chào bạn!

Chảy máu mũi (chảy máu cam) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và nguyên nhân phổ biến nhất là chấn thương mũi. Tuy nhiên, trong trường hợp của mẹ bạn có vẻ như tăng huyết áp là nguyên nhân khiến mẹ bạn bị chảy máu mũi.

Chỉ số huyết áp bình thường ở dưới ngưỡng 140/90mmHg. Nếu vượt quá ngưỡng này được gọi là tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng khiến các điểm mạch trong mũi bị nứt vỡ gây chảy máu. Chảy máu mũi là một biến chứng nhẹ do tăng huyết áp gây ra.

Tôi khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp của mẹ bạn ở những thời điểm khác nhau trong ngày để xem mẹ bạn có tăng huyết áp không.

Nếu mẹ bạn bị chảy máu mũi do tăng huyết áp thì mẹ bạn cần phải dùng thuốc đưa huyết áp trở về bình thường để cải thiện triệu chứng chảy máu mũi. Nếu huyết áp đã được khống chế mà mẹ bạn vẫn bị chảy máu mũi thì cần phải đến bệnh viện xem chảy máu mũi do nguyên nhân nào khác hay không.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large