XỬ TRÍ CHẢY MÁU CAM - CHẢY MÁU MŨI ĐÚNG CHUẨN Y KHOA NGAY TẠI NHÀ CHO TRẺ

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Chảy máu mũi (hay chảy máu cam) là bệnh lý thuộc vùng tai mũi họng khá phổ biến ở trẻ em, nhiều nhất ở trẻ 2-10 tuổi. Bệnh xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu.

Phân loại chảy máu mũi (chảy máu cam)

Chảy máu mũi được chia thành 2 loại: chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

phân loại chảy máu mũi

Chảy máu mũi 

Chảy máu mũi trước: 

Chiếm khoảng 90% trường hợp. Xuất phát từ phía trước mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hay khi có chấn thương cục bộ (ngoáy mũi, day mũi). Thường chảy máu một bên. Máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước, số lượng ít chảy xuống họng.

Nguyên nhân:

-Mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài

-Ngoáy mũi hay các loại chấn thương cục bộ khác: Xì mũi quá mạnh, Trẻ nhét dị vật vào mũi, chấ thương mũi…

-Bệnh lý tại mũi: Viêm mũi, u vùng mũi…

-Bệnh lý toàn thân: Máu khó đông, ung thư máu…

Chảy máu mũi sau:

Chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi. Thường xuất hiện ở người cao tuổi bị tăng huyết áp hoặc do chấn thương. Thường chảy máu cả hai bên.  Máu mũi chảy ra phía sau và chủ yếu đi xuống họng.

Xử trí khi trẻ bị chảy máu mũi:

sơ cứu chảy máu mũi

Sơ cứu chảy máu mũi đúng cách

Nếu chăm sóc đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu mũi trước sẽ tự ngừng. Bạn cần biết cách sơ cứu tại chỗ đúng cách và kịp thời tránh tình trạng mất máu quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

-Đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau vì có thể khiến cho trẻ bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống miệng, không được nuốt mà hãy đẩy chúng ra ngoài ngay lập tức.

-Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía. Bóp chặt cánh mũi liên tục trong 10 phút để máu có thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài.

-Có thể chườm lạnh hay đặt khăn mát lên vùng gốc mũi và má của trẻ hoặc cho trẻ ngậm một viên đá. Điều này giúp mạch máu ở mũi co lại, làm chậm quá trình chảy máu.

-Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn.

-Cho trẻ uống thêm nước mát để tẩy bớt mùi máu trong miệng.

-Nên cho bé uống sản phẩm thảo dược chuyên dùng cho người chảy máu cam và điều chỉnh ăn uống thanh mát để điều trị dứt điểm bệnh chảy máu cam.

 

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large