10 dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm: ung thư máu

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Ung thư máu hay ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu là căn bệnh ác tính. Khi mắc bệnh, số lượng bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng một cách đột ngột.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Đau bụng: Đau bụng là một trong các biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ lại trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp với mất vị giác và sút cân.

Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức, ngực gây đau đớn và thở khó. Các triệu chứng kèm theo là thở khò khè và ho.

Mệt mỏi: Do sự mở rộng và phát triển không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

Sưng hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu cho cơ thể, cảnh báo nhiễm khuẩn. Khi mắc bệnh, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Từ đó dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng to lên.

Đau xương: đau xương là một trong những dấu hiệu chính của bệnh ung thư máu. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là ở tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

Chảy máu cam: Đây là hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy ra nhiều và xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. Bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc số lượng tiểu cầu giảm đột ngột - tế bào có tác dụng cầm máu.

Đau đầu, sốt cao thường xuyên: Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu, sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã uống thuốc giảm đau nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Nhiễm trùng thường xuyên: Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Thiếu máu: Các tế bào hồng cầu đóng vai trò cung cấp oxy cho cơ thể qua đường máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở đường đi của chúng. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu.

Dễ bị bầm tím: Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không cầm được. Bởi vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất dần đi, do đó máu không thể đông lại.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large