5 cách uống nước có thể giúp bạn giảm cân khi tập luyện

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào
Nhiều người tập luyện giảm béo quên bổ sung đầy đủ lượng nước trong ngày, mà điều này lại rất cần thiết, giúp quá trình giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

Trong giảm cân, nước thường là yếu tố bị coi nhẹ.

Đúng vậy, lượng calo nạp vào và lượng calo được đốt cháy vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Nhưng lượng nước mà bạn uống lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định lượng calo nạp vào và thải ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Chúng ta nên đặt chế độ báo thời gian để nhắc nhở chúng ta uống nước đều đặn trong suốt cả ngày. Các chuyên gia cũng chia sẻ: Nhiều người quên bổ sung đầy đủ lượng nước trong ngày, mà điều này lại rất cần thiết, giúp quá trình giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

 


 

Dưới đây là 5 lưu ý trong thói quen uống nước có thể đốt cháy lượng calo nhiều hơn, kiềm chế các cơn thèm ăn, đặc biệt rất hữu ích cho những ai muốn giảm cân.

Nước cung cấp năng lượng cho tập luyện

Nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình, và kết quả tập luyện. Bình thường, chúng ta không cảm thấy khát nước. Tuy nhiên, khi trọng lượng cơ thể giảm khoảng 2% cũng đã khiến chúng ta cảm thấy có những thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả tập luyện không hiệu quả như mong muốn.  Cơ quan tư vấn hoạt động thể lực Mỹ (American Council on Exercise) khuyên: phụ nữ luyện tập nhiều nên uống khoảng 2,7 lít/ngày. Đặc biệt, các chị em nên uống nước trước khi luyện tập, cũng như khoảng 30 phút/lần trong quá trình tập. Điều này tương đương với việc chúng ta cần uống trên 8 cốc nước/ngày.

  Chúng ta cần đảm bảo đủ lượng nước để tập luyện, đồng thời theo dõi cơ thể trước và sau khi luyện tập. Nếu sau khi tập luyện, trọng lượng cơ thể giảm từ 2% so với trước khi vận đồng có nghĩa là bạn đã không bổ sung đủ nước. Lúc này, cơ thể đang thiếu nước. Do vậy, bạn cần bổ sung nước ngay khi có thể.

  Uống nước thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo

  Mồ hôi ra nhiều. Khi đó, nước có tác dụng đốt cháy calo nhanh hơn. Điều này được giải thích là khi bạn ăn hay uống thì cũng đồng thời cơ thể bạn đang hoạt động. Có thể gọi đây là chế độ ăn uống gây ra quá trình sinh nhiệt.

  Một nghiên cứu về sức khỏe nam giới và nữ giới được đăng tải trên tạp chí The Journal of Endocrinology & Metabolism cho thấy: Nếu uống khoảng 480ml nước thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên khoảng 30%. Uống 1,5 lít nước, cơ thể giải phóng được 200 đơn vị calo.

  Uống nước giúp cơ thể "no bụng"

  Bạn cũng đã từng nghe và thấy một điều là nước làm bạn no bụng. Đúng vậy, nước có tác dụng không chỉ giúp chúng ta xác định được trọng lượng cơ thể mà còn khiến chúng ta thấy no bụng. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng chúng ta bị đói. Nhưng sự thực là chúng ta chỉ khát. Ví dụ: Khi chúng ta thấy bụng trống rỗng, bụng sôi lên, năng lượng giảm, thậm chí là bị choáng hay không thể vận động được không chỉ là do chúng ta bị đói, đây còn là biểu hiện của việc cơ thể bị thiếu nước.

  Bạn càng thấy đói thì uống nước sẽ giúp bạn thấy rõ hơn. Một nghiên cứu năm 2015 của trường đại học Oxford đã chỉ ra rằng: Những người béo phì trong độ tuổi trưởng thành mà uống khoảng 480ml nước trước bữa ăn khoảng 30 phút thì có thể hạn chế được việc nạp thêm calo từ các bữa ăn một cách khá hiệu quả, hơn nữa còn có thể giảm cân nhanh chóng hơn so với những người chỉ nghĩ là đã no mà không uống nước trước khi ăn cơm. Nghĩa là bạn cũng nên uống 480 ml trước khi ăn cơm khoảng 30 phút.

  Uống nước giúp cơ thể vận chuyển oxy tốt hơn

  Năng lượng và việc giảm cân có quan hệ mật thiết với nhau. Khi cơ thể tràn đầy năng lượng thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn nhiều. Cơ thể chúng ta chứa 70% là nước. Nước giúp vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận trong cơ thể, cũng nhờ đó mà mức độ tập trung của não bộ cao hơn, quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

  Thay vì nạp những loại đồ uống có đường thì bạn nên uống nước. Vì thiếu nước, cơ thể sẽ rất mệt mỏi.

  Uống nước giúp bạn không tìm đến những loại đồ uống giàu calo khác

  Nước có nhiều tác dụng đặc biệt mà những loại đồ uống khác như soda hay café không thể có được. Một cuộc khảo sát với 1 100 người trưởng thành cho thấy: Cứ 100ml nước có thể tiêu thụ được 0,7oz calo. Vì vậy, nên uống nhiều nước và hạn chế uống soda.

  Nguyễn Lương

  (theo Women’s Health)


  Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

  Top

  params.svg
  Panel Tool
  Float header
  Float topbar
  Default Boxed Large