RUN TAY Ở NGƯỜI TRẺ CÓ NGUY HẠI GÌ KHÔNG?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Run tay khi còn quá trẻ

Theo một số thống kê, không dưới ¼ người đang làm việc trong văn phòng là nạn nhân của một tình trạng nghịch lý: Dù còn rất trẻ nhưng đã bị run tay tuy với biên độ nhẹ, song do giảm lực cơ khiến họ dễ đánh rơi vật nhẹ như cây bút, tách cà-phê, tập tài liệu… Tình trạng này rất rõ nét ở những người:

- Làm việc liên tục nhiều giờ trước máy vi tính với thói quen di chuyển “chuột” trên mặt bàn ở khoảng cách quá ngắn khiến cánh tay luôn co cứng.

- Thường xuyên giận dữ, buồn chán trong sinh hoạt nghề nghiệp khiến họ khi thì phản ứng thái quá, lúc chẳng khác nào trầm uất.

- Ngủ không đủ, hay tuy ngủ đủ giờ nhưng không sâu vì mang công việc còn dở dang vào giấc ngủ.

Đáng nói là tất cả đối tượng của “hội chứng run tay”, dù trẻ hay già, đều có vài điểm tương đồng. Đó là:

- Thiếu glutathione - một chất có nhiệm vụ bảo vệ tế bào não trước tác hại của độc chất trong môi trường “ô nhiễm” của văn phòng như: khói thuốc lá, nấm mốc trong lưới máy lạnh, chất sinh dị ứng trong bụi máy in... Chính vì thiếu chất này mà nạn nhân sa sút trí nhớ, suy nhược thần kinh đi kèm với tay run khi mệt não. Bằng chứng là không chỉ tình trạng run tay mà chức năng tư duy cũng được cải thiện thấy rõ sau thời gian được điều trị với Alpha lipoic acid, chất kích hoạt tiến trình tổng hợp glutathion.

- Tế bào não thiếu năng lượng vì trục trặc trong khâu chuyển hóa dưỡng chất. Nạn nhân vì thế dễ hồi hộp khi phải động não, mệt nhoài sau ngày làm việc nhưng vẫn khó ngủ. Đó là lý do tại sao nhiều thầy thuốc đang dùng L-Carnitinetrong phác đồ điều trị bệnh thần kinh vì acid amin này là xe tải năng lượng cho tế bào.

- Rối loạn dẫn truyền thần kinh nên phản ứng của cơ thể, nhất là các động tác tinh tế của bàn tay, ngón tay ra ngoài vòng kiểm soát vì thiếu khoáng tố Magiê(Mg) do cơ thể tiêu xài chất này rất hào phóng trong tình huống stress (căng thẳng). Cũng chính vì thiếu magiê mà nạn nhân dễ bị chuột rút trong đêm khiến mất ngủ một cách oan uổng.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large