Sai lầm khi lạm dụng nước muối để rửa mũi cho trẻ

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào


Hiện nay, nhiều cha mẹ dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho con hàng ngày để phòng chống các bệnh viêm mũi, họng trong khi trẻ không bị bệnh. Bác sĩ khẳng định đây là việc làm sai lầm do mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn.

Sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi hàng ngày cho bé sai tư thế có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu, hoặc gây viêm tai giữa.

Nước muối sinh lý chỉ thật sự tốt khi trẻ có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Lúc này chúng được dùng để bơm rửa, đảm bảo sự thông thoáng cho đường thở. Ngoài ra, cha mẹ có thể dùng các dung dịch nước muối để vệ sinh mũi sau khi đi xa, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi.

Trước tình trạng hiện nhiều phụ huynh dùng xi-lanh để bơm nước muối sinh lý rửa mũi cho con, bác sĩ CKI Vũ Thị Huyền Trang, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng, cho biết hành động này có thể gây tổn thương niêm mạc, viêm ngược tai giữa.

Vì vậy, phụ huynh chỉ nên dùng bình rửa mũi chuyên dụng với áp lực chuẩn để tránh làm hỏng niêm mạc mũi của trẻ. Đây là một thiết bị được bán khá nhiều tại các bệnh viện, hiệu thuốc uy tín, có giá 200.000-300.000 đồng.

Nếu sau 3 ngày vệ sinh mũi, trẻ vẫn không có dấu hiệu cải thiện hoặc thậm chí còn kèm theo dấu hiệu ho, đặc biệt ho có đờm, cha mẹ cần đưa trẻ đến viện khám để loại trừ viêm phế quản, viêm phổi.

Kỹ thuật rửa mũi cho trẻ

- Để trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường. Để đầu thấp, mông cao đặt một tay lên đầu trẻ và giữ nhẹ để tránh việc giãy giụa, có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi.

- Lót khăn xô dày ở dưới cổ và đầu trẻ để nước rửa chảy ra thấm vào khăn.

- Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng, cha mẹ có thể tiến hành rửa luôn. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nên nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi, đợi một lúc cho nước muối ngấm, nhẹ nhàng dùng tay day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra ngoài.

- Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch và gỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ phía dưới.

- Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng trẻ, dỗ dành con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia. Cách làm tương tự.

- Nếu dịch mũi quá đặc, không thể trôi ra theo nước, có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thường xuyên dùng dụng cụ này vì áp lực lớn dễ gây tổn thương niêm mạc mũi.

- Bơm rửa cho đến khi nước rửa chảy ra màu trong, sạch sẽ không còn dịch mũi nhầy. Rửa mũi từ 3-5 lần mỗi ngày.

- Khi trẻ bị các bệnh về mũi, xoang có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh cho bé nhưng phải theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large