Người bị hen suyễn nên và không nên làm gì?

Viết bởi Support HCM vào

Chữa hen suyễn tại nhà hiệu quả

Chữa hen suyễn tại nhà hiệu quả

Nội dung chữa bệnh Hen suyễn

 1. Thời kỳ phát bệnh cấp tính phải chữa bệnh cho bệnh giảm nhanh, khử đờm, khử viêm, cải thiện công năng hít thở của phổi.

 2. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh, để người bệnh thoát khỏi thời kỳ nguy hiểm.

 3. Trong thời kỳ chữa bệnh, người bệnh nên tích cực tham gia tập thể dục rèn luyện thân thể hợp với sức mình, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể. Rèn luyện cũng phải từ thấp tới cao, có thể bắt đầu từ việc rửa mặt bằng nước lạnh trong mùa hè, rồi tập những động tác thở sâu đơn giản, đi bách bộ, chạy chậm, luyện khí công tiến dần tới những động tác phức tạp, nặng nhọc.

 4. Không uống rượu, hút thuốc lá, uống nhiều nước chè và cà phê.

 5. Không nên ăn quá mặn.

 6. Không nên ăn các chất bổ như cá, tôm, cua, rượu, dưa cải…

 7. Ăn nhiều loại rau xanh và thức ăn bằng các loại đậu.

 8. Ăn một số lượng thích hợp thực phẩm bổ phổi, lá lách và thận như hạt sen, hạt dẻ, củ từ, đậu đao, đậu đen, hổ đào, tì bà, lê, kẹo mạch nha, thịt chó, thịt dê, phổi dê, phổi lợn.v.v…

 9. Không được dùng thuốc Theo thống kê 20% người bị bệnh suyễn sau khi uống Aspirin bệnh tình tăng lên. Các loại thuốc an thần cũng dễ gây bệnh suyễn, vì vậy khi sử dụng cần chú ý.

 10. Giảm bớt việc sinh hoạt vợ chồng.

 11. Mùa đông mắc bệnh, mùa hè chữa bệnh, sẽ nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

   

  Không uống rượu, hút thuốc lá khi bị hen suyễn

  Không uống rượu, hút thuốc lá khi bị hen suyễn

Phương pháp chữa bệnh Hen suyễn

Phương pháp chữa bệnh trong thời kỳ phát bệnh cấp tính

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Bột xuyên tiêu mục, mỗi lần 3 gam, ngày 2 lần

 2. Hoa hoặc lá dương kim với một ít lá bạc hà, làm thành thuốc lá, châm lửa hút.

 3. Nhân sâm 10 gam, một đôi tắc kè (bỏ đầu và chân) sắc lấy nước uống. Trong thời kỳ chữa bệnh cũng có thể nghiền thành bột để uống (có thể cho thêm một ít bột rau bà đẻ) mỗi lần 3 gam, ngày 2-3 lần.

   

  Cáp giới - tắc kè là vị thuốc chữa hiệu quả hen suyễn

  Cáp giới – tắc kè là vị thuốc chữa hiệu quả hen suyễn

Phương pháp chữa bên ngoài trong thời kỳ phát bệnh cấp tính

 • Đại cứu cao hoặc xạ hương chỉ thống cao dán vào ba huyệt: thiên đột, phế du, định suyễn. (Huyệt thiên đột: ở giữa chỗ lõm đoạn trên xương ngực. Huyệt phế du: chỗ hai bên xương sống ngực thứ ba 1,5cm; Huyệt định suyễn: ở hai bên đốt xương cổ thứ 7, 1,5cm.)

 • Bán hạ sống, hạt bí đỏ sống, hạt cải trắng mỗi thứ 30 gam nghiền thành bột, cho thêm một ít nước gừng, quấy nhão, đắp vào huyệt phế du, huyệt dũng tuyền (dưới gan bàn chân).

Phương pháp chữa bệnh Hen suyễn lâu dài

Lấy hạt cải trắng, tế tân, cam toại với số lượng vừa phải nghiền thành bột, lấy một ít nước gừng sống quấy thành hồ đắp vào các huyệt phong môn, phế du, túc tam lí, mệnh môn (huyệt phong môn: ở hai bên các xương sống ngực thứ hai 1,5cm. Huyệt túc tam lí: phía dưới đầu gối khoảng bốn ngón tay nằm ngang, cách xương chày một ngón tay nằm ngang. Huyệt mệnh môn: ở chỗ lõm xuống dưới xương sườn thứ hai.)

Hạt cải củ chữa hen suyễn

Hạt cải củ chữa hen suyễn

Phương pháp chữa bệnh khác

 1. Mỗi ngày chạy bộ chậm từ 15-30 phút.

 2. Phương pháp hít thở tròn môi: sau khi hít không khí rất sâu bằng mũi, rồi tròn môi lại từ từ thở khí ra. Động tác hít thở cần phải nhẹ nhàng thoải mái. Thời gian nhiều ít tuỳ ý, nhưng mới tập thì nên tập ít. Độ sâu và tần xuất hít thở cán được điều chỉnh hợp với thói quen và sức khoẻ của người bệnh, về sau sẽ tăng dần. Phương pháp này có thể nâng cao hiệu xuất thay đổi không khí trong phổi, đẩy mạnh việc cải thiện thể chất. Người bị bệnh thũng khí phổi hoặc công năng hô hấp của phổi kém nên tập luyện theo phương pháp này.

   

  Đi bộ đúng phương pháp có lợi cho bệnh hen suyễn

  Đi bộ đúng phương pháp có lợi cho bệnh hen suyễn

Những việc không nên làm

 1. Khi phát bệnh suyễn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc ho như cortisone, codeine, nếu dùng nhầm sẽ ức chế hô hấp và thải đờm. Dùng các loại thuốc ngủ cũng phải hết sức cẩn thận.

 2. Khi bệnh suyễn phát nhanh, đờm đặc không ho ra được, khi cục đờm làm tắc khí quản, nếu xử lý không kịp thời sẽ có nguy hiểm tắc thở. Thấy triệu chứng tắc thở phải sử dụng các biện pháp cấp cứu như đấm lưng hoặc dùng miệng hút đờm.

 3. Khi bệnh suyễn đang lên mạnh, bỗng tiếng khò khè xuống hoặc mất đi, nhưng người bệnh cảm thấy bệnh tình càng trầm trọng, như vậy là có bệnh khác cùng phát ra như bệnh tràn dịch màng phổi, hẹp phổi v.v. cần phải đưa ngay đi bệnh viện.

 4. Muốn dễ chịu nhất thời, mà dùng quá liều lượng các loại thuốc phun vào tuyến thượng thận như propanone tổng hợp, nhẹ sẽ gây tim đập quá nhanh hoặc nhịp tim thất thường, nặng thì khí quản co giật, hoặc tim đột ngột ngừng đập, nên thông thường mỗi ngày chỉ được dùng 5-6 lần.

 5. Nếu dùng lâu dài các loại thuốc như cortisone, Dexamethasone sẽ dẫn đến gẫy xương, loét dạ dày, giảm sức đề kháng.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large