3 triệu chứng hậu COVID phổ biến trên hệ hô hấp bắt buộc phải biết

Viết bởi Support HCM vào

Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.

Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

Tình trạng này có thể xuất hiện rất đa dạng, đồng thời cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau, tuy nhiên triệu chứng trên hệ hô hấp phổ biến nhất bao gồm: Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi; Ho kéo dài; Đau ngực.

Xét nghiệm cận lâm sàng có thể gặp: rối loạn chức năng hô hấp, giảm độ khuếch tán phổi và hạn chế dung tích phổi.

Các chuyên gia đã phân tích và đưa ra các biện pháp để người dân có thể tự nhận biết đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích liên quan đến tự điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ, cũng như can thiệp y tế cần thiết khi bị hội chứng hậu COVID.

⭐⭐⭐ 𝐍𝐡𝐚̀ 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 GPP DƯỢC SĨ LIỄU - THỰC TÂM, DƯỢC CHUẨN - 𝐍𝐨́𝐢 𝐊𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐊𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐯𝐚̀ 𝐂𝐎𝐑𝐓𝐈𝐂𝐎𝐈𝐃 𝐤𝐡𝐢 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐬𝐮̛̣ 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐭

💊💊 Phương châm:

THUỐC TỐT - TÂM AN - SỨC KHỎE VÀNG.

TƯ VẤN KHOA HỌC - VẠN SỰ AN TÂM.

☎️☎ PTCM: Dược sĩ Đại học Nguyễn Thị Liễu: 0968.556.133

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large