VAI TRÒ CỦA CÁC THUỐC NGỪA CO GIẬT

Viết bởi ThuocdongyDsl.com (Tel: 0968 556 133). vào

Các thuốc phòng ngừa cơn co giật có thể làm giảm được nguy cơ tái phát co giật lành tính do sốt cao, nhưng hầu hết các cơn giật này là lành tính , yếu tố nguy cơ các tác dụng phụ của các thuốc này thì vượt trội hơn so với lợi ích của chúng .

Việc sử dụng các thuốc hạ sốt ngay khi trẻ bắt đầu sốt cũng không ngăn được việc tái phát cơn giật .

LIỆU PHÁP THUỐC NGỪA CƠN GIẬT - trẻ em bị sốt cao co giật thì gia tăng nguy cơ tái phát chứng sốt giật về sau cũng như là co giật mà không kèm sốt , điều này gợi ý vai trò trong viêc điều trị phòng ngừa bằng các thuốc chống có giật mạn tính . Tuy nhiên , với tính chất tự nhiên và lành tính của của sốt cao co giật , có những đồng thuận chung rằng các nguy cơ của thuốc thì vượt trội so với tiềm năng lợi ích của chúng ở hầu hết các bệnh nhân

Hiệu quả của thuốc chống co giật được đánh giá trong một phân tích meta từ các nghiên cứu phòng ngừa co giật tái phát do sốt . Trong khi việc điều trị với phenolbarbital , valproate hoặc sử dụng diazepam cách quãng đường trực tràng thì có liên quan tới việc giảm được nguy cơ co giật tái phát trong một khoảng thời gian ngắn ( 6 tháng- 2 năm ) , nhưng nó cũng có liên quan tới nguy cơ của các tác dụng phụ trong khoảng 30 -40 % số trẻ . Việc sử dụng thuốc ngừa co giật tái phát do sốt cũng không làm giảm được nguy cơ của bệnh động kinh .

Một guideline của ỦY BAN CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG , TIỂU BAN VỀ CO GIẬT DO SỐT CỦA VIỆN HÀN LÂM NHI KHOA HOA KỲ kết luận rằng KHÔNG KHUYẾN CÁO cả liệu pháp liên tục hay cách quãng các thuốc chống co giật cho những trẻ bị co giật do sốt đơn thuần vì các nguy cơ tác dụng phụ của thuốc . Guidline này xác nhận rằng những cơn co giật tái phát do sốt có thể làm cho cha mẹ lo sợ do đó cần thiết phải giáo dục gia đình .

Guideline này không đề cập tới những đứa bị co giật do sốt phức tạp (complex febrile seizures ) – những trẻ này có nguy cơ cao hơn trong tương lai phát triển thành chứng co giật mà không cần sốt . ở một số trẻ em , cơn co giật do sốt có thể là cơn đầu tiên của bệnh động kinh . Việc ra quyết định điều trị cho những bé này cần phải cá nhân hóa từng đứa dựa trên cân nhắc giữa nguy cơ tác dụng phụ của thuốc và lợi ích điều trị . tuy nhiên khai thác bệnh sử cẩn thận và xem xét điện não đồ cho những trường hợp co giật phức tạp do sốt hoặc trạng thái động kinh có thể phát hiện được các dấu hiệu của bệnh nền động kinh hoặc các yếu tố nguy cơ của sự phát triển động kinh thùy thái dương . such as acute focal slowing on EEG or subsequent mesial temporal sclerosis on magnetic resonance imaging (MRI) ThemeSyntaxError[Illegal template name template_1]. lợi ích của thuốc ngừa giật có thể vượt trội hơn nguy cơ trong những trường hợp này . đặc biệt là khi người chăm sóc trẻ quan tâm nhiều tới co giật tái phát và đã cân nhắc kĩ tới các tác dụng phụ của thuốc .

=============================================================

👩‍⚕️CHUYÊN GIA TƯ VẤN SỨC KHỎE - ĐIỀU TRỊ BỆNH MÃN TÍNH BẰNG THẢO DƯỢC ĐÔNG Y: DƯỢC SỸ ĐẠI HỌC NGUYỄN THỊ LIỄU.

☎️ Tel – Zalo - Fb: 0968.556.133 - 0931.699.116.

📧 Email: DuocsiLieu151@gmail.com.

👩‍⚕️Tôn chỉ chữa bệnh:“Chữa bệnh phải tìm đến gốc - Chữa vào gốc trăm bệnh đều khỏi – Chữa vào ngọn trăm thứ rối bời”.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large