Bệnh run tay có thực sự nguy hiểm?

Viết bởi HỘI ĐỒNG CỐ VẤN CHUYÊN MÔN 24/7 (Tel: 0968 556 133). vào

Tôi rất lo lắng vì không biết mình bị bệnh gì? Cần đi khám chuyên khoa nào? Xin quý báo tư vấn giúp!

Nguyễn Thị Hải (Ninh Bình)

  CHUYÊN GIA TRẢ LỜI:

  Run tay là một triệu chứng biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, nhưng hay gặp trong một số bệnh như:

  - Parkinson, khi bị bệnh này thường run các ngón tay khi ngồi yên, khi bị kích động hoặc cơ thể thấy mệt mỏi với tần số chậm và đều.

  - Bệnh Basedow (là bệnh cường tuyến giáp trạng): thường biểu hiện tay run kèm theo hồi hộp, lo lắng đánh trống ngực, gầy nhanh, mắt lồi, nhịp tim nhanh, hay cáu gắt vô cớ... thường run ở đầu ngón tay, khi giơ 2 tay thẳng ra trước.

  - Một số trường hợp bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương (tiểu não), một số trường hợp hạ đường huyết cũng có thể làm run tay nhưng khi xử trí xong là hết run tay (uống nước đường, ăn bánh, kẹo, truyền dung dịch đường).

  Với một số bệnh thường gặp vừa nêu trên bạn thấy mình có khả năng rơi vào tình trạng nào để dễ bề định hướng khám chuyên khoa gì cho phù hợp.

  Trong thư bạn nói có run tay và hồi hộp, đánh trống ngực thì trước hết bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết để khám xác định xem có phải bệnh Basedow. Bệnh Basedow ngoài khám lâm sàng người ta còn làm nhiều xét nghiệm khác có tính chất quyết định hơn. Nếu cần các bác sĩ sẽ chuyển khám thêm chuyên khoa thần kinh để có kết luận cụ thể.


  Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

  Top

  params.svg
  Panel Tool
  Float header
  Float topbar
  Default Boxed Large