GIẢI ĐÁP 1 SỐ VẤN ĐỀ SINH LÝ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Viết bởi ThuocdongyDsl.com (Tel: 0968 556 133). vào

Trong thực tiễn làm việc, chúng tôi nhận thấy trẻ em , nhất là trẻ mới sinh hay dưới 6 tháng có 1 số hiện tượng mà chúng tôi cho là sinh lý bình thường nhưng lại làm cho các bậc phụ huynh lo lắng, cho rằng đó là bệnh và đi khám , không những thế còn chạy hết bác sĩ này tới bác sĩ khác gây tốn kém. và nếu không may gặp bác sĩ không hiểu sâu về trẻ nhỏ con bạn có thể bị uống thuốc oan, Vậy hãy cùng điểm qua 1 số hiện tượng cơ bản của các bé nhé.


1.Con tôi bị VÀNG DA : đúng trẻ mới sinh có thể bị vàng da từ ngày 2-3 ngày sau sinh, và hết trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên nếu vàng quá 14 ngày với trẻ đủ sanh đủ tháng , 21 ngày với trẻ sanh thiếu tháng thì coi là vàng da kéo dài... khi trẻ bị vàng da kéo dài hãy tới gặp bác sĩ. Lưu ý phơi nắng chỉ giúp bé ngừa bệnh còi xương, hầu như không có tác dụng chữa vàng da.


2. Tại sao con tôi lại bị SỤT CÂN so với lúc mới sinh ? :thông thường trẻ tói 10 - 12 ngày tuổi sẽ lấy lại được cân nặng lúc sinh và từ đó cân nặng sẽ tăng lên.


3. Con gái tôi mới có mấy ngày tuổi sao lại bị RA MÁU ÂM ĐẠO ? Hiện tượng biến động sinh dục có lẽ là do nội tiết tố của mẹ truyền qua cho bé làm cho vú bé gái cương lên và ra máu âm đạo, thường là 10-15 ngày sẽ hết hiện tượng này.


4.Con tôi hay bị NÔN TRỚ ? do dạ dày bé nằm ngang , cơ thắt tâm vị còn yếu , con bạn dễ bị trớ sữa. Chỉ khi nào bé trớ quá nhiều làm bé không lên cân nổi, hay thường xuyên bị viêm hô hấp sau mỗi lần trớ thì chúng tôi mới coi đó là bệnh . còn không bạn hãy cho bé ợ hơi và hỗ trợ tư thế nằm của bé.


5. Đã phơi nắng và uống vitamin D mỗi ngày sao bé con tôi vẫn ĐỔ MỒ HÔI? : không phải cứ đổ mồ hôi thì nhất thiết bé bị thiếu canxi hay còi xương. nhiệt độ phòng nóng, bạn bọc bé quá kỹ...thậm chí chẳng có lý do gì bé vẫn đổ mồ hôi , đó là do hệ thần kinh thực vật của bé chưa đạt được cân bằng giữa 2 hệ giao cảm và phó giao cảm, hãy chờ đợi và lau khô cho bé kịp thời.


5.Con tôi bị RỤNG TÓC có phải bé bị còi xương??? Nếu rụng tóc mà kèm theo chậm mọc răng , chậm biết vận động , đổ mồ hôi hay biến dạng xương, định lượng canxi, D3 mà thấp thì mới coi là có bệnh.có rất nhiều lí do làm bé rụng tóc kể cả bất thường và bình thường.


6. Con tôi hay UỐN NGƯỜI, GỒNG MÌNH vì sao vậy ? hiện tượng này sẽ hết khi bé được hơn 4 tháng.


7.Con tôi từ khi sinh ra cứ bị KHÒ KHÈ suốt, liệu có phải bé bị viêm phổi ? : trẻ con dưới 6 tháng , khoang mũi họng hẹp, không khí đi qua khoang hẹp sẽ phát ra tiếng mà bạn gọi là khò khè, nhất là mỗi khi bé bú , thở mạnh hay rướn người, nhưng thường thường thì bé ngủ ngon, thở êm. bé vẫn chơi , bú và lên cân bình thường thì đó là bình thường, chỉ khi nào bé sốt, thở nhanh liên tục, ho, chảy mũi nhiều, biếng bú hay rên rỉ hãy tới gặp bác sĩ.


8. Con tôi bị LÁC , phải làm sao ? 3 tháng đầu bé có thể bị lác sinh lý ,, lác trong do sự thiếu đồng bộ của các cơ vận nhãn, nhìn bé chỉ càng dễ thương hơn , tuy nhiên nếu sau 4 tháng trẻ còn lác hãy tới gặp bác sĩ mắt nhé.


8. con tôi mới sinh đã có NANH ? nếu không ảnh hưởng gì tới việc trẻ bú thì bạn kệ nó nhé, cũng là bình thường thôi, không cần nhể gì cả,


9. Con tôi có MỒM BỌ NGỰA ? cái bạn đang đề cập là 2 cục mỡ BICHAT ở 2 bên má bé, nó sẽ giúp cho bé bú tôt hơn đó , đừng quan tâm đến nó.


10. Con tôi bú mẹ hoàn toàn, cháu ĐI CẦU RẤT NHIỀU LẦN, phân lỏng có pahir cháu bị tiêu chảy không ? Trẻ con bú mẹ có thói quen đi cầu rất khác nhau , có cháu ngày đi 7-010 lần lẹt xẹt , hoa cà hoa cải, có cháu lại cả tuần mới đi 1 lần phân vẫn mềm. yếu tố quan trọng bạn hãy xem , nếu trẻ vẫn chơi bình thường , bú tốt, lên cân tốt , không nôn , không sốt, phân không có nhày máu...thì đó là bình thường nhé bạn.


11. mỗi Khi đi cầu hay tiểu bé cứ gồng người, hay rặn đỏ mặt tía tai rất đáng thương, có phải bé gạp vấn đề gì ròi không??/ điều đó vẫn coi là bình thường, bé nhà bạn đang tập tành đó,bé làm vậy xong thì vẫn cầu , tiểu bình thường đúng không nào ?

=============================================================

👩‍⚕️CHUYÊN GIA TƯ VẤN SỨC KHỎE - ĐIỀU TRỊ BỆNH MÃN TÍNH BẰNG THẢO DƯỢC ĐÔNG Y: DƯỢC SỸ ĐẠI HỌC NGUYỄN THỊ LIỄU.

☎️ Tel – Zalo - Fb: 0968.556.133 - 0931.699.116.

📧 Email: DuocsiLieu151@gmail.com.

👩‍⚕️ ĐC: Công ty CP Dược phẩm PQA - Thuốc đông y gia truyền - Chữa bệnh chữa tận gốc.

👩‍⚕️Tôn chỉ chữa bệnh:“Chữa bệnh phải tìm đến gốc - Chữa vào gốc trăm bệnh đều khỏi – Chữa vào ngọn trăm thứ rối bời”.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large